• Home  / 
  • Viết
  •  /  WRITING THỰC SỰ KHÔNG KHÓ NHƯ BẠN NGHĨ!

WRITING THỰC SỰ KHÔNG KHÓ NHƯ BẠN NGHĨ!

writing thuc su khong kho nhu ban nghi
Nguồn: Cô Linh Ngư

Trước đây trong quá trình ôn luyện IELTS, mình luôn ngại động đến kỹ năng writing vì đơn giản càng làm càng nản. Nhưng sau khi tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn về nó thì mình thấy thực tế Writing không khó như mình nghĩ, thậm chí còn dễ nâng điểm hơn so với Reading và Listening nếu bạn biết cách tiếp cận đúng đắn.

Đây là kinh nghiệm “xương máu” mình đã đúc kết được trong quá trình luyện writing, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn:

1. HÃY CHỌN CHO MÌNH MỘT PHONG CÁCH VIẾT PHÙ HỢP VÀ TRUNG THÀNH VỚI NÓ.

Trước khi bắt tay vào viết, mình có nghiên cứu một số phong cách khác nhau như của thầy Simmon, Dominic Cole, Kien Tran, IELTS Advantage….và gần như bị nhiễu loạn vì nhiều thông tin trái chiều. Mình đã có khoảng thời gian hoang mang tột độ vì không biết có nên sử dụng “I” trong bài viết không vì nhiều người cho rằng nó làm giảm tính formal của bài viết hay có nguồn thì nói không nên dùng cụm “This essay will discuss…”. Nhưng sau khi nghiên cứu kỹ hơn về tiêu chí chấm điểm thì mình nhận thấy điều quan trọng là việc bạn đưa ra quan điểm như thế nào? Cách nào khiến bạn thấy dễ hơn trong diễn đạt thì sử dụng thôi. Giám khảo họ sẽ không trừ điểm nếu bạn sử dụng “I” nhưng sẽ trừ điểm nếu bạn không nói rõ quan điểm của mình.
Không có phong cách viết nào sai, phong cách nào khiến bạn diễn đạt tốt nhất luận điểm của mình thì hãy trung thành với nó. Nếu “tâm” bạn bất an, ví dụ đang theo học phương pháp của người này nhưng bán tín bán nghi, thi thoảng lại đá sang cách của người khác thì cuối cùng bài viết của bạn sẽ bị “nửa vời”, “đầu voi đuôi chuột” và không thể hiện rõ được phong cách viết của bạn.

2. WRITING KHÔNG VỘI ĐƯỢC ĐÂU, BẠN CẦN CHO BẢN THÂN THỜI GIAN.

Sai lầm của mình trước đây khi tự luyện Writing ở nhà là cứ thế lao vào luyện các dạng đề và viết bài luôn nên mắc rất nhiều lỗi. Nếu có người sữa lỗi cho mình thì mình sẽ cải thiện rất nhanh nhưng nếu không có thì lại dậm chân tại chỗ.
Tình cờ mình tìm được tài liệu của anh Dinh Thang về cách luyện viết câu trong Writing. Mình quyết định tạm dừng việc viết bài lại mà luyện tập thật chắc cách viết câu thì mới bắt tay vào luyện đề. Sau một thời gian luyện tập thì mình thấy tư duy trong bài viết của mình cũng mạch lạch hơn và cách diễn đạt cũng không bị luẩn quẩn nữa.
Đối với những bạn writing đang ở mức 6.0 trở xuống thì mình khuyên chân thành nên ôn lại cách viết câu, luyện tập viết từng câu thật rõ ý, sạch lỗi rồi mới bước vào luyện đề. Đảm bảo bạn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ rệt.

3. HÃY QUÊN DẦN NHỮNG CÁCH DIỄN ĐẠT THÔNG THƯỜNG ĐI

Tỉ dụ như cụm từ “help” đã quá đỗi quen thuộc trong văn viết bạn cần nâng cấp nên với cách diễn đạt academic hơn ví dụ như sử dụng cụm “contribute to”. Bất cứ khi nào bạn chuẩn bị viết ra cụm từ “help” thì trong đầu phải sẵn sàng cụm từ thay thế là “contribute to” mang tính học thuật hơn.
Dần dần bạn cần tìm và thay thế những cụm từ cơ bản khác như “want to”, “people”, “a lot”…. bằng những cụm khác học thuật hơn. Những cụm này ở đâu? Bạn cần đọc nhiều hơn, không nhất thiết phải đọc báo nếu bạn không hứng thú. Bạn có thể đọc mỗi ngày một bài mẫu band 8.0 hoặc 9.0 theo phong cách viết mà bạn đã thề sẽ trung thành với chẳng hạn. Đảm bảo sau một thời gian không chỉ vốn từ mà ý tưởng của bạn cũng “bao la bát ngát hơn”.
Bạn có thể “dắt túi” một số cụm từ academic ví dụ như “engage in”, “stimulate”, “play an pivotal role”, “encourage to”…trước khi viết một câu bạn cân nhắc xem có cách diễn đạt nào sử dụng được cấu trúc này không? Cứ như vậy, đảm bảo một thời gian bài viết của bạn sẽ “sang” lên hẳn.
Thêm nữa, bất cứ những cụm nào bạn không chắc về collocation thì nên search trên trang ozdict.vn. Trang này sẽ đưa ra khá đầy đủ và chi tiết cách dùng từ và những cụm từ đi kèm. Càng tra cứu nhiều sẽ giúp bạn có nhiều vốn từ hơn.

4. Ý TƯỞNG ƠI, MÀY Ở ĐÂU?

Phải công nhận một điều là ai cũng từng bị bí ý tưởng. Đơn giản là vì không phải chủ đề nào mình cũng am hiểu.
Vậy bí quyết ở đây là gì? Đọc nhiều báo thì đương nhiên, nhưng những người lười đọc báo thì phải làm sao?
Bí quyết xưa như Trái Đất vẫn là “Practice make perfect”. Mình luyện tập theo chủ đề và chỉ cần viết 3-5 dạng đề cho một chủ đề thôi là mình có thể tự tin trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề đó.
Mình luyện tập đề trên trang ieltsliz (http://ieltsliz.com/100-ielts-essay-questions/) Đây là những câu hỏi đã được cô Liz thống kê lại theo những dạng đề khác nhau nhưng chung quy lại tất cả các đề đều bổ trợ cho nhau để bạn có cái nhìn tổng quát nhất. Nếu bạn nào có thời gian luyện tập trả lời hết 100 bài này thì mình xin đảm bảo rằng, bạn sẽ không bao giờ sợ bí ý tưởng.
Chú ý nên luyện tập nhiều dạng câu hỏi khác nhau về một chủ đề để có cái nhìn bao quát hơn về chủ đề đó. Sau một thời gian luyện tập bạn sẽ thấy ý tưởng không còn là rào cản lớn nữa.

5. HÃY VIẾT NHỮNG CÂU ĐƠN GIẢN, ĐỪNG THAM LỐI DIỄN ĐẠT PHỨC TẠP.

Mình nhận ra cứ khi nào mình cố gắng “show off” bằng cách sử dụng những cấu trúc câu dài thì bài mình lại chi chít lỗi (mình có dùng dịch vụ chữa bài). Và thầy giáo chữa bài cho mình là người Canada. Thầy có nói với mình đại loại là “Mày cứ viết đơn giản thôi, bây giờ người bản ngữ họ cũng chuyển sang viết những câu đơn giản rồi. Mày viết như này tao thấy không tự nhiên lắm”.
Mình đọc nhiều bài của thầy Simmon thì phải công nhận là thầy viết cấu trúc câu rất đơn giản, đa phần là câu đơn. Vậy nên từ giờ hãy từ bỏ lòng tham “show off”.
Trên đây là hành trình “giác ngộ” về Writing của mình. Thực sự Writing không hề khó, chỉ là do mình cứ cố làm nó phức tạp lên thôi.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình vật lộn với Writing.

————————–————————–————————-
Ngoài ra, mình có chia sẻ một số kỹ năng khác trong nhóm IELTS Family. Bạn nào quan tâm có thể xem thêm tại đây nhé:

1. Cách học từ vựng hiệu quả cho người lười ghi chép
https://www.facebook.com/groups/IELTSfamily/permalink/1731606663551750/

2. Học Writing từ sách IELTS Cambridge:
https://www.facebook.com/groups/IELTSfamily/permalink/1711388928906857/

3. Chiến lược trả lời Speaking Part 2 cho mọi chủ đề (cái này mình sưu tầm được thấy hay nên chia sẻ lại)
https://www.facebook.com/groups/IELTSfamily/permalink/1704226882956395/

💞 Đừng quên Like page Tự học IELTS 9.0 để theo dõi tất cả các bài viết mới của Page nhé
🎁 Tổng hợp các ebook tự học, bài viết IELTS hay nhất của group Tự Học IELTS 9.0
https://bit.ly/tuhocielts9 và https://tuhocielts9.vn/
🎁 ELSA Speak – Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, sử dụng công nghệ trí tuê nhân tạo, hay nhất hiện nay với hơn 4 triệu người dùng. Tham khảo tại :www.elsaspeak.vn

 

About the author

admin