• Home  / 
  • Nói
  •  /  Kinh nghiệm đạt 8.5 reading

Kinh nghiệm đạt 8.5 reading

Nguồn:Cô Thanh Tâm

Sau khi đạt được kết quả 8.5 Reading trong mấy tháng ôn luyện miệt mài, mình muốn chia sẻ lại với các bạn một số kinh nghiệm mà mình đã trải qua.

♨️♨️1. Luyện theo từng dạng bài
Với các bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS thì việc rất quan trọng đó là làm quen với các dạng bài và hiểu cách làm của từng dạng. Một số dạng bài quen thuộc của Reading là gap filling, summary, matching heading, matching information, True/ False/ Not given…
Để luyện từng dạng bài, các bạn có thể sử dụng cuốn “Reading Strategies for the IELTS Test”. Sách chia theo các dạng bài và mỗi dạng bài sẽ có những bài tập dành riêng để luyện. Ngoài ra, cuốn “The Official Cambridge Guide for IELTS” cũng là một lựa chọn rất tốt cho các bạn mới tìm hiểu về IELTS. Sách được trình bày rõ ràng thành “pratices” và “test” riêng để mọi người thực hành. Bên cạnh đó, sách cũng cung cấp các tips rất hữu hiệu để các bạn tăng khả năng đọc và làm bài.
Các bạn nên luyện cách làm từng dạng bài thành thạo trước rồi hãy bắt tay vào làm full test. Cách học này sẽ mang lại một số lợi ích sau:
+ Khi chưa nắm rõ từng dạng bài mà bắt tay vào làm đề sẽ thấy khó và nhanh nản, điểm số cũng thấp vì chưa thể phản ánh đúng khả năng của bản thân
+ Luyện từng dạng bài sẽ nắm vững được cách làm và luyện dược phản xạ tốt. Đến lúc làm full test các bạn sẽ không mất thời gian để bắt kịp vào bài.
+ Chia dạng ra làm sẽ biết được bản thân mình đang yếu ở dạng nào để cải thiện. Ví dụ: rất nhiều bạn gặp khó khăn ở dạng bài matching heading do kĩ năng đọc hiểu không tốt. Biết được điểm yếu thì chúng ta sẽ tập trung vào những phần đấy để cải thiện.
+ Lúc đi thi, các bạn có thể làm trước những dạng bài mà mình thấy tự tin hơn, những dạng bài khác có thể để hoàn thành sau.
Trong quá trình luyện, mình nhận thấy là ý chính của một paragraph không nhất thiết phải nằm ở câu đầu, câu cuối mà nó có thể là những câu nằm ở giữa hoặc đâu đó trong đoạn văn. Do đó, việc đọc cả đoạn văn mới chọn được đáp án là việc cần thiết. Để tránh việc bỏ sót ý dẫn đến chọn nhầm đáp án, mình áp dụng 1 số techniques sau:
+ Kiểm tra tính giải thích cho các topic lớn: tức là các câu sau topic có đưa ra được giải thích hay chỉ là ví dụ, Nếu đó là giải thích thì ý chính thường nằm ở đó. 
+ Kiểm tra độ tương quan giữa first sentence and final sentence: xem câu đầu và câu cuối có cùng nhắc tới một chủ đề không. Nếu không thì xác định xem đâu mới là chủ đề mà tác giả muons nhắc tới trong đoạn.
+ Kiểm tra keyword expansion: tức là khi bắt được keyword, chúng ta phải xem xét phần giải thích của tác giả ở đằng sau, nhiểu khi đấy mới là điều tác giả muốn đề cập.
+ Kiểm tra các từ nối giữa câu: các từ nối “However, but, nevertheless…” sẽ thường bắt đầu cho một “opposite side” trong bài chẳng hạn. Và đằng sau những mệnh đề này thường chứa ý chính của đoạn.

♨️♨️2. Học từ vựng
Bản thân mình học từ vựng qua hai quyển “Vocabulary for Ielts” và “Check your vocabulary for Ielts”. Hai cuốn này theo mình đều rất hay vì nó chia từ vựng theo các topic thường gặp trong kì thi IELTS và các dạng bài tập được đặt trong văn cảnh (context) cụ thể để giúp người đọc hiểu rõ cách sử dụng từ.
Cách học thuộc từ mới của mình cũng không có gì đặc biệt, mình chủ yếu học từ mới vào 2 thời điểm trong ngày đó là sang sớm và tối trước khi đi ngủ, vì đây là 2 thời điểm dễ ghi nhớ nhất đối với bản thân mình. Mình ghi nhớ từ theo các cụm (thường từ 3 – 4 từ) để vừa ghi nhớ được lâu, cũng vừa có thể hiểu được văn cảnh áp dụng. 
Ngoài ra, thỉnh thoảng mình cũng đọc thêm mấy trang newscientist, discovery, the Guardian… để tích lũy thêm kiến thức về cuộc sống, cũng giúp ích cho việc làm bài đó 😉

♨️♨️3. Luyện đề
Sau khi nắm vững các dạng bài Reading thì mình bắt tay vào làm đề trong bộ “The Official Cambridge Guide for IELTS” và bộ Cam. Lúc đầu mình hoàn toàn không ép thời gian làm bài (50 phút chẳng hạn) mà làm bình tĩnh, nhưng ko đến mức cả ngày mới xong 1 bài nhé. Sau đó mình check đáp án và rà soát các câu sai thật kĩ. Cách làm này khiến mình không những nhận ra lỗi sai của bản thân mà còn ghi nhớ được rất lâu. Thông thường mình sẽ ghi lại hết các lỗi sai vào 1 quyển vở, dịch lại các bài Reading sau khi đã làm xong để có thể hiểu được hầu như cả bài. Lâu dần cách làm này khiến mình tăng tốc độ đọc và dịch rất nhiều. Sau hơn 1 tháng thì mình đã quen với cách làm bài, cách tìm “key word” để trả lời cũng như cách suy luận để tránh mắc bẫy các câu hỏi. Quá trình luyện đề mình cũng có sử dụng sách giải thích đáp án Reading của Ngọc Bách để tham khảo thêm. Sau mỗi Test mình sẽ tự tổng kết lại từ vựng hay và các synonym để học luôn để tăng thêm vốn từ. 
Bên cạnh bộ Cam và Official Guide, mình cũng có làm thêm các đề của Test Plus. Nhiều bạn aim reading tầm 7 – 7.5 thì có thể chỉ cày bộ Cam là đủ rồi. Vì mình aim cao hơn nên mình luyện tập thêm cả sách này. Phải công nhận là các bài đọc trong bộ này cung cấp một lượng lớn các từ vựng academic và chuyên ngành rất hay và văn phong cũng rất chau chuốt. Vì thế nếu bạn nào ko có mục tiêu quá cao thì đừng làm vì sẽ rất nhanh nản. Nhưng bạn nào thích thử thách bản thân với độ khó và việc học tính nghiên cứu thì đây xứng đáng là một lựa chọn tốt nhé!

+ Đừng quên Like page Tự học IELTS 9.0 để theo dõi tất cả các bài viết mới của Page nhé
+ Tổng hợp các ebook tự học, bài viết IELTS hay nhất của group Tự Học IELTS 9.0 https://bit.ly/tuhocielts9 và https://tuhocielts9.vn/
+ ELSA Speak – Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, sử dụng công nghệ trí tuê nhân tạo, hay nhất hiện nay với hơn 4 triệu người dùng. Tham khảo tại : https://elsaspeak.vn/cam-nhan-elsa/
+ http://TESTuru.vn: website thi thử IELTS trên máy tính chất lượng, đáng tin cậy và giá tốt nhất

kinh nghiem dat 8.5 reading

About the author

admin