• Home  / 
  • Nói
  •  /  Giải quyết 3 nỗi sợ kinh điển của dân học IELTS speaking

Giải quyết 3 nỗi sợ kinh điển của dân học IELTS speaking

giai quyet 3 noi so kinh dien cua dan ielts speaking

Nguồn: Cô Hương Mysheo

😞 1. Bí idea
Đang nói giữa chừng thì tự dưng tắc tịt, không biết nói gì tiếp. Gặp áp lực thời gian, lại càng cuống hơn. Hoặc tệ nữa, đọc đề xong, đầu óc trống rỗng, chẳng biết phải bắt đầu nói như nào?

Nhiều bạn giải quyết vấn đề này bằng cách kinh điển: Học thuộc bài mẫu. Tuy nhiên, cách này sẽ dẫn đến các hậu quả sau:
– Nói nghe rất gượng, không tự nhiên
– Vào phòng thi, run là quên hết
– Vừa nói vừa cố nhớ => ậm ờ, mất điểm fluency
– Phát âm sai các từ mới => mất điểm pronunciation
– Dùng sai ngữ pháp

 Giải quyết ra sao?
Học ngay cách tư duy tự tìm idea cho bản thân qua hệ thống mindmap hướng dẫn tư duy. Bạn có biết rằng hơn 40 topic IELTS Speaking thực ra đều có thể quy về 5 topic chính: Person, Object, Activity, Event, Place. Chỉ cần biết cách tư duy cho từng topic, bạn không bao giờ lo bí idea khi nói nữa. Lập mindmap cũng giúp bạn nói đúng trọng tâm, không lo lạc đề.

Về lỗi ậm ờ khi nói, thay vì ờ… à… hãy sử dụng các filler expression sau để… câu giờ: like…, or…, and…, something like that…, you know…, well..

😞 2. Ngữ điệu ngang phè, phát âm sai bét
Nhiều bạn sợ phát âm sai, nói xong giám khảo không hiểu gì. Hoặc do bạn phát âm sai nên không nghe được, giám khảo nói bạn cũng không hiểu gì => vừa câm vừa điếc

 Giải quyết ra sao?
Không có cách nào khác ngoài việc phải nói thật nhiều. Bạn phải học cách vượt qua được nỗi sợ của bản thân: tự tạo môi trường thực hành cho mình, tận dụng mọi cơ hội để nói tiếng Anh. Chỉ bằng cách thực hành thật nhiều, rồi học từ chính những lỗi sai của mình thì bạn mới khá lên được.

Tham khảo:
– 7 trang web dạy phát âm free: http://bit.ly/2vLPMdf
– 6 công cụ nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài: http://bit.ly/2ReLfgp

3. Không nhớ nổi từ vựng hay để kiếm điểm
Nói đơn giản quá thì điểm Speaking không cao, muốn nói hoa văn thì lại không nhớ nổi các từ vựng cao siêu. Cố học vẹt từ vựng thì lại dễ mất điểm fluency (xem lại nỗi sợ 1). Ca này khó nhỉ?

 Giải quyết ra sao?
Học thuộc không được, không học cũng không xong, thôi thì mình chọn middle way vậy. Bạn có thể học theo một khung bài cố định, sử dụng một số từ vựng cố định, sau đó chỉ cần biến tấu đi cho hợp với đề mình đang nói. Như vậy vừa giải quyết được vấn đề từ vựng ăn điểm, mà vẫn đủ tự nhiên khi nói vì idea đó vẫn là của bạn chứ không phải đi học thuộc.

💞 Đừng quên Like page Tự học IELTS 9.0 để theo dõi tất cả các bài viết mới của Page nhé
🎁 Tổng hợp các ebook tự học, bài viết IELTS hay nhất của group Tự Học IELTS 9.0
https://bit.ly/tuhocielts9 và https://tuhocielts9.vn/
🎁 ELSA Speak – Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, sử dụng công nghệ trí tuê nhân tạo, hay nhất hiện nay với hơn 4 triệu người dùng. Tham khảo tại : https://elsaspeak.vn/cam-nhan-elsa/

About the author

admin